ฟาร์มกล้วยไม้คุณสร้อย

//ฟาร์มกล้วยไม้คุณสร้อย
ฟาร์มกล้วยไม้คุณสร้อย2018-11-21T00:06:17+00:00

Project Description

ฟาร์มกล้วยไม้คุณสร้อย

ฟาร์มกล้วยไม้ที่รวบรวมกล้วยไม้มากมายหลายพันธุ์ นักท่องเที่ยวนิยมแวะเวียนมาเยี่ยมชมหรือศึกษาวิธีการปลูกกล้วยไม้ โดยคุณสร้อยเจ้าของฟาร์มและยังเป็นปราชญ์ชาวบ้านนำให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวด้วยตัวเอง 

ภายในจัดบรรยากาศเป็นฟาร์มเปิดซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมและถ่ายรูปในสวนกล้วยไม้ได้อย่างอิสระ และสามารถติดต่อซื้อกลับบ้านในราคาไม่แพงได้ภายหลังการเยี่ยมชม

ประวัติ

ก่อนคุณสร้อยจะดำเนินกิจการในสวนกล้วยไม้ในพื้นที่ 12 ไร่แห่งนี้ แต่เดิมสวนแห่งนี้เป็นของคุณชุบ และคุณทิพย์ คชเวชปลูกกล้วยไม้สกุลหวายลูกผสมบางส่วนส่งขายปากคลองตลาด แต่ส่วนใหญ่ส่งขายต่างประเทศเช่นยุโรปและญี่ปุ่น และถูกจัดให้อยู่ในโครงการผลักดันการส่งออกกล้วยไม้ปี 2551

สวนนี้มีกล้วยไม้สำคัญที่คุณชุบเพาะเองคือพันธุ์ “ทัศนีย์” ตามชื่อลูกสาวคุณชุบ ลักษณะมีดอกและช่อใหญ่สีชมพูสด ผิวกลีบคล้ายกำมะหยี่สะท้อนแสงสวยงาม เมื่อถึงคราวเปลี่ยนฤดูดอกจะไม่ร่วงตามอากาศที่เปลี่ยน แต่กล้วยไม้ทัศนีย์ทัศนีย์นี้ได้เลิกปลูกไปหลังวิกฤตน้ำท่วม

สวนกล้วยไม้คุณชุบยังเป็นหนึ่งในจุดบริการตามเส้นทางการ “ล่องเรือชมสวนเลียบคลองมหาสวัสดิ์” เปิดรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยี่ยมชมและแบ่งขายกล้วยไม้บางส่วนใส่กระถางให้ซื้อกลับบ้าน โดยมีคุณทิพย์นภาให้ความรู้นักท่องเที่ยวเกี่ยวกับกล้วยไม้ด้วยตัวเอง

แต่หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในปี 2554 สวนกล้วยไม้ลุงชุบเสียหายอย่างมาก การจะฟื้นฟูสวนต้องใช้ต้นทุนสูงเพราะสายพันธุ์ที่จะนำมาปลูกนั้นหายากและราคาสูงมาก

คุณชุบตัดสินใจเลิกกิจการให้คุณสร้อย และคุณแก้ว ชายวันดี ผู้มีกิจการปลูกกล้วยไม้แถบคลองมหาสวัสดิ์มาหลายสิบปี เพื่อเข้ามาฟื้นฟูสวนกล้วยไม้ในพื้นที่เดิมของลุงชุบและยังสานต่อการให้บริการการท่องเที่ยวโดยมีคุณสร้อยเป็นผู้ให้ความรู้ในการปลูกกล้วยไม้ เช่น การขยายพันธุ์ด้วยวิธีต่างๆ การดูแลกล้วยไม้ เป็นต้น

ข้อมูลติดต่อ

คุณสร้อย ชายวันดี

โทร. 086 809 3264

ที่อยู่ : 2/1 หมู่ 3 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170

Total Page Visits: 3981 - Today Page Visits: 1
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok