นาบัวลุงแจ่ม

//นาบัวลุงแจ่ม
นาบัวลุงแจ่ม2018-11-24T14:28:41+00:00

Project Description

นาบัวลุงแจ่ม

มีความโดดเด่นในการสร้างบรรยากาศความสวยงามกลางนาบัวฉัตรบุศย์หรือฉัตรขาว

โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมบัวบนศาลาที่กว้างขวางที่อยู่กลางนาบัว หรือสามารถพายเรือเพื่อชื่นชมความสวยงามของนาบัวอย่างใกล้ชิด และยังมีการให้ความรู้การทำนาบัว และสาธิตการเก็บบัว ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นคือ ชาเกสรดอกบัว ซึ่งมีความหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และมีการทำมะขามเปียก มะม่วงกวนซึ่งเป็นผลผลิตภายในแปลงเกษตรขายอีกด้วย

ประวัติ

เดิมพื้นที่ดินบริเวณนี้เป็นของหม่อมเจ้าวิมาณป้อมเพชรที่ลุงแจ่มบิดาของคุณประไพ สวัสดิ์โตได้เช่าเพื่อทำนา แต่รายได้ก็ยังไม่เพียงพอเลี้ยงครอบครัว จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นเมื่อคุณประไพซึ่งได้เคยไปช่วยเพื่อดำนาบัว จึง ได้ชวนคุณพ่อทำนาบัวเพราะสมัยนั้นคนไม่นิยมทำเพราะต้องแช่น้ำทุกวันในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต

โดยครั้งแรกนาบัวลุงแจ่มปลูกบัวหลวง วันไหนขายไม่ดีก็แกะเกสรมาตากแดดส่งร้านยาจีนที่ปากคลองตลาด กิโลละ 200 กว่าบาท แต่บัวหลวงคนไม่ค่อยนิยมและกลีบดอกบัวหสวงยังบอบบางยากต่อการขนส่ง นาบัวลุงแจ่มจึงเปลี่ยนมาปลูกบัวสัตตบุตย์แทน เพราะมีกลีบแข็งกว่าและเป็นที่นิยมกว่าบัวหลวง

จนในปีพ.ศ. ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงซื้อที่ดินต่อจากหม่อมเจ้าวิมาณป้อมเพชรเพื่อจัดสรรให้ประชาชนดั้งเดิมที่ทำอาชีพอยู่ในพ้นที่ครอบครัวละ 20 ไร่ โดยดำริให้นำที่ดินนี้ทำพื้นที่สีเขียวใดๆแล้วแต่ความรู้ความสามารถของแต่ละครอบครัว สำหรับนาบัวลุงแจ่มได้น้อมรับพระราชดำริมาใช้จริงผ่านการทำเกษตรพอเพืยง คือ นอกจากจะทำนาบัวแล้วยังมีการเลี้ยงปลา และปลูกพืชผักสวนครัวแบบปลูกเองกินเอง เช่น ปลุกเผือก มะม่วง ตำลึง

ความภูมิใจของนาบัวลุงแจ่ม

ความภูมิใจของลุงแจ่มและครอบครัวคือ การที่ได้ปลุกดอกบัวแล้วได้รู้ว่าคนที่ซื้อดอกบัวจากที่นี้ไปเค้าได้นำไปบูชาพระ นำไปใช้ในงานบุญงานมงคลต่างๆ

กิจกรรมท่องเที่ยวในนาบัวลุงแจ่ม

นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมนาบัวลุงแจ่ม และพายเรือเก็บดอกบัวด้วยตัวเองได้ ดอกบัวที่ถูกเก็บจะคิดราคาส่งคือดอกละ 4 บาท นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือเองงในนาบัวได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการบริการพายเรือให้จะมีค่าใช้จ่าย

ข้อมูลติดต่อ
คุณติ๋ว ประไพ สวัสดิ์โต
ที่อยู่ 61, หมู่ 3 ต.มหาสวัสดิ์,  อ.พุทธมณฑล, นครปฐม 73170
โทรศัพท์  0878281892

Total Page Visits: 3235 - Today Page Visits: 1
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok