มะม่วงเขียวมรกต

//มะม่วงเขียวมรกต
มะม่วงเขียวมรกต2020-12-07T03:15:56+00:00

ดุจดั่งอัญมณีสี“เขียวมรกต”

“มะม่วงเขียวมรกต” มีถิ่นกำเนิดที่ จ.ลำพูน นิยมปลูกแพร่หลายมาแต่โบราณแล้ว เป็นมะม่วงติดผลดกมาก ผลมีรูปทรงสวยงามให้น้ำหนักดีอยู่ระหว่าง 2 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เมล็ดลีบ เนื้อผลหนาไม่มีเสี้ยน รสชาติอร่อยทั้งผลดิบและสุก ผลสุกเป็นสีเหลืองปนส้มเล็กน้อย เมล็ดลีบ รสชาติดิบมันกรอบ เนื้อสุกรสหวานหอม

มะม่วงเขียวมรกต มีชื่อวิทยาศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปคือ MANGIFERA INDICA LINN. อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปเช่นกันคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาหนาแน่นเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับถี่บริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบมน เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด ใบดกให้ร่มเงาดีมาก

ดอก ออกเป็นช่อเชิงลดที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองอ่อน หรือ สีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะส่งกลิ่นหอมโชยเข้าจมูกอย่างชัดเจน “ผล” เป็นรูปกลมรี หัวผลโหนกอ้วน และมีขนาดใหญ่ ปลายผลแหลมย้วย น้ำหนักเฉลี่ย 2 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ตามที่กล่าวข้างต้นผลดิบสีเขียว มีนวลเล็กน้อย ดูสดใสคล้ายสีมรกต จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะม่วงเขียวมรกต” ดังกล่าว

แหล่งที่มา: “มะม่วงเขียวมรกต” พันธุ์ดีลำพูน. (2553). สืบค้นเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2563, จาก https://www.thairath.co.th/content/126185

ที่มาของภาพ :  https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_9579

Total Page Visits: 2607 - Today Page Visits: 1
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok