มะม่วงอกร่องพิกุลทอง

//มะม่วงอกร่องพิกุลทอง
มะม่วงอกร่องพิกุลทอง2020-12-07T04:00:16+00:00

อร่อยจนแน่นอก ก็อกร่องพิกุลทอง

“มะม่วงอกร่องพิกุลทอง” ไม้พุ่มยืนต้น สูงประมาณ 10 – 15 ม. ลำต้นตรง เรือนยอดกลม ทึบ ใบเดี่ยว การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบเวียน ใบรูปหอกยาวแกมขอบขนาน ปลายเรียวแหลม โคนมนแหลม ออกดอกเดือนธันวาคม ถึง มกราคม ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ในช่อดอกหนึ่งๆ จะมีช่อย่อยหลายช่อ ดอกย่อยขนาดเล็กสีเหลืองอ่อน ก้านดอกสั้น ผลสุกเดือนพฤษภาคม ถึง มิถุนายน และมีพันธุ์ทวายซึ่งออกนอกฤดูกาล ผลเป็นแบบผลสด รูปทรง ขนาด และสีผิวแล้วแต่ชนิดพันธุ์นั้น ๆ บริโภคได้ทั้งผลดิบและผลสุก รสเปรี้ยว มัน และหวาน

เป็นพันธุ์มะม่วงที่เก่าแก่รู้จักกันทั่วไป ใช้สำหรับรับประทานสุกกับข้าวเหนียว เป็นพันธุ์ที่ให้ผลดก จะออกผลปีเว้นปี คือปีใดที่ให้ผลดก ปีต่อไปจะมีผลน้อย ขนาดผลค่อนข้างเล็ก ลักษณะของผลค่อนข้างแบน ตรงส่วนท้องเป็นทางยาวจนเห็นได้ชัด ผลดิบเนื้อละเอียดสีขาวนวล มีเสี้ยนน้อย รสเปรี้ยวจัดจนกระทั่งแก่ เมื่อสุกผิวของเปลือกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง มีกลิ่นหอม เนื้อสีเหลืองละเอียด รสหวานจัด เมล็ดมีลักษณะยาวแบน

มะม่วงอกร่องพิกุลทองนั้น จัดว่าเป็นน้องใหม่ที่กลายพันธุ์จากมะม่วงอกร่องโบราณได้รับความนิยมพอสมควร ระหว่างมะม่วงอกร่องโบราณกับมะม่วงอกร่องพิกุลทองนั้นมีความแตกต่างกัน กล่าวคือ มะม่วงอกร่องพิกุลทอง ทรงผลยาวกว่ามะม่วงอกร่องโบราณ ผิวเปลือกเหลืองสวย ส่วนมะม่วงอกร่องโบราณ ทรงผลออกแบน ออกอ้วนกว้าง บ่มแล้วผิวเหลืองสวย ผลดิบที่อกมีร่อง แต่พอแก่จัดร่องอกจะเติมเต็มหายไป กลิ่น

แหล่งที่มา : มนตรี แสนสุข. (2553). มะม่วงอกร่องโบราณ ของ วีระศักดิ์ (ผู้ใหญ่แก้ว) อร่ามรัตน์ สำหรับผู้

นิยมมะม่วงอกร่องกับข้าวเหนียวมูน แหล่งปลูกใหญ่ ที่ “บ้านแพ้ว.  สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2563, จาก http://siweb1.dss.go.th/qa/search/search_descr iption.asp?QA_ID=1007

Mango’s June. (2559). มะม่วงอกร่องพิกุลทอง. สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2563, จาก http://mangobyjune.blogspot.com/2016/07/okrong-phikunthong-mango.html

ที่มาของภาพ : สมชาย กลิ่นมะพร้าวมะม่วงและฝรั่งไต้หวัน

Total Page Visits: 7341 - Today Page Visits: 1
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok