มะม่วงพิมเสนมันทวาย

//มะม่วงพิมเสนมันทวาย
มะม่วงพิมเสนมันทวาย2020-12-07T04:10:22+00:00

หวานมันเปรี้ยวเมื่อได้เคี้ยวพิมเสนมันทวาย

มะม่วงพิมเสนมันเป็นพันธุ์โบราณ ที่นิยมปลูกเฉพาะถิ่นในแถบภาคกลางมาช้านาน ผลดิบจะมีรสชาติมันปนเปรี้ยวนิดๆ   ผลสุกเนื้อมีสีเหลืองไม่เละ รสชาติหวานแหลมมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รับประทานแล้วหวานเย็นชื่นใจ “มะม่วงพิมเสนมัน” จะติดผลได้ถึงปีละ 2 หน ติดผลดกมาก จึงนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน

มะม่วงพิมเสนมัน เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณช่วงปลายยอด ใบเป็นรูปใบหอก ปลายแหลมใบไม่ใหญ่นัก ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวลมีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมรี อวบอ้วนและมีขนาดใหญ่กว่าผลมะม่วงพิมเสนสายพันธุ์ ดั้งเดิมอย่างชัดเจน ผลอ่อนเป็นสีเขียวเมื่อสุกเป็นสีเหลืองปนสีส้มเล็กน้อย ไม่เป็นสีเข้มเหมือนกับสีผลสุกของมะม่วงพิมเสนพันธุ์ดั้งเดิม แต่จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวเช่นเดียวกัน รสชาติหวานหอมอร่อยมาก เม็ดลีบ สามารถติดผลได้ปีละ 2 หน ตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วย เม็ดตอนกิ่ง และเสียบยอด

โดยธรรมชาติของมะม่วงพิมเสนพันธุ์ดั้งเดิมขณะผลยังดิบหรือแก่จัดจะมีรสเปรี้ยวเพียงอย่างเดียว ผลสุกแม้สุกงอมจะออกหวานปนเปรี้ยวเป็นลักษณะประจำพันธุ์ แต่จะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ใครได้สูดดมกลิ่นจะรู้ได้ ทันทีว่าเป็นมะม่วงพิมเสนเช่นเดียวกับมะม่วงพันธุ์ไทยทั่วไป ที่จะมีกลิ่นเป็นของตัวเองบอกให้รู้ว่าเป็นมะม่วงพันธุ์อะไร

แหล่งที่มา : มะม่วง 10 สายพันธุ์โบราณ น่าปลูก. (2561). สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2563, จาก https://www.sentangsedtee.com/farming-trendy/article_2446

Mango’s June. (2559). มะม่วงพิมเสนมัน. สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2563, จาก http://mangobyjune.blogspot.com/2016/08/phimsen-man-mango.html

ที่มาของภาพ: https://www.instagram.com/p/CFlzwcenQ2U/

Total Page Visits: 4981 - Today Page Visits: 1
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok