กระท้อนปุยฝ้าย

//กระท้อนปุยฝ้าย
กระท้อนปุยฝ้าย2020-12-08T03:04:03+00:00

กระท้อนปุยฝ้ายอร่อยจนละลายน่าลิ้มลอง

ลักษณะผลกระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย:ขนาดของผลมีตั้งแต่เล็กไปถึงใหญ่สีเหลืองนวลสวย
ผลกลมแป้น เม็ดกระท้อนจะมีปุยมากกว่าสายพันธุ์อื่น ปุยกระท้อนเมื่อทานไปแล้วจะเหมือนว่า ปุยกระท้อนละลายใน ปากชาวสวนกระท้อนนิยมเรียกว่าปุยฝ้ายแท้เป็นพันธุ์หนักผลมีอายุการเก็บเกี่ยวช้าจะเก็บผลได้ฤดูกาลเก็บเกี่ยวมิถุนายน – กรกฎาคม

กระท้อนปุยฝ้าย ผลค่อนข้างจะโต  น้ำหนักประมาณ 3 ผล ต่อกิโลกรัมหรือ 2 ผลต่อกิโลกรัมก็มี ความฟูและความปุยของเนื้อมีมากกว่าพันธุ์ทับทิม  แต่ความหวานจะไม่หวานแหลมค่อนข้างจะหวานแบบนุ่ม ๆ ลุ่มลึก ราคาที่ซื้อขายกันก็ตกราคากิโลกรัมละประมาณ 60 บาทขึ้นไปถึง 70 บาท หรือ 80 บาท ตามแต่ขนาดและความสวยของผิวว่าเหลืองนวลมากน้อยแค่ไหน

พันธุ์ปุยฝ้ายมีรสชาดิหวานเกือบทั้งผลคือหวานจนถึงผิวเปลือกและปุยขาว เหมือนสําลีเลยทีเดียวส่วนพันธุ์อีล่ามีข้อเสียคือเมื่อแก่จัดไส้ผลจะเป็นน้ำหมากผู้บริโภคจึงนิยมมารับประทานปุยฝ้ายมากกว่าแม้ ผลจะมีขนาดเล็กกว่าพันธุ์อีล่า ผลมีขนาด นํ้าหนักประมาณ 400-800 กรัมต่อผล ทรงผลกลมสูงเล็กน้อย ด้านก้นผลเรียบ ขั้วสั้นที่ผิวอ่อนนุ่ม มือ ผิวเปลือกมีสีเหลืองอมนํ้าตาลเปลือกบาง ด้านขั้วจะนูนขึ้นบางผลจะมีรอยขรุขระเล็กน้อย เนื้อหานุ่มไม่กระด้าง มีปุย แทรก เนื้อจนถึงเปลือก รสชาติหวานอมเปรี้ยว (รสกลมกล่อม) ไม่ฝาด ปยุ หุ้มเมล็ดหนาฟู รสหวานจัด เมลด็ มี ขนาดโตแบน แก่จัดไส้ ไม่เป็นนํ้าหมาก

แหล่งที่มา : กระท้อน:พันธุ์ของกระท้อน. (2554). สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2563, จาก https://www.thaikasetsart.com/กระท้อนพันธุ์ของกระท้อ/

พนม เกิดแสง. (ม.ป.ป.) กระท้อนหวานของดีเมืองลพบุรี. สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2563, จาก http://www.eto.ku.ac.th/neweto/e-book/panom/กระท้อนหวานของดีเมืองลพบุรี.pdf

ที่มาของภาพ : https://www.facebook.com/sahapanjo/

Total Page Visits: 3256 - Today Page Visits: 1
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok