มะม่วงสามฤดู

//มะม่วงสามฤดู
มะม่วงสามฤดู2020-12-07T03:08:22+00:00

“มะม่วงสามฤดู” ผลดิบสุกออกทั้งปี

มะม่วงสามฤดู มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไป รูปทรงของ “ผล” จะกลมป้อมมีโหนกสูง ผลสั้นและมีขนาดเล็กกว่ามะม่วงแก้วอย่างชัดเจน น้ำหนักเฉลี่ยของผลประมาณ 4-5 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ผลดิบสีเขียว รสเปรี้ยวจัด ซึ่งนอกจากจะนิยมรับประทานตามรูปแบบที่กล่าวข้างต้นแล้ว ในช่วงฤดูที่มะนาวมีราคาแพงสามารถสับเป็นฝอยบีบคั้นเอาเฉพาะน้ำใช้แทนน้ำมะนาวได้อร่อยไม่แพ้กัน ชาวใต้นิยมสับเป็นฝอยใส่ข้าวยำปักษ์ใต้ ข้าวคลุกกะปิ หรือคลุกพล่าเนื้อใส่ตะไคร้ปั่น พริกขี้หนูหั่น น้ำตกหมูเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้อร่อยยิ่งขึ้น

มะม่วงชนิดนี้ นิยมปลูกในบริเวณบ้านเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนมาช้านานตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว  และยังครองใจผู้ปลูกเรื่อยมาจน กระทั่งยุคปัจจุบัน เนื่องจากเป็นมะม่วงที่ให้ผลผลิตถึง 3 รุ่น ใน 1 ปี ทำให้มีผลเก็บรับประทานได้ต่อเนื่องไม่ขาดต้น ที่สำคัญ “มะม่วงสามฤดู” มีรสชาติดีทั้งขณะผลยังดิบและผลสุก โดยผลดิบรสชาติจะเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ กรอบอร่อย ผลสุกรสหวานใกล้เคียงกับเนื้อสุกของมะม่วงอกร่อง จึงทำให้ผู้ปลูกไม้ผลกินได้นิยมปลูก “มะม่วงสามฤดู” กันอย่างแพร่หลายและไม่เสื่อมคลายตามที่กล่าวข้างต้น

แหล่งที่มา: “มะม่วงสามฤดู” ครองใจผู้ปลูก .(2556).  สืบค้นเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2563, จาก https://www.thairath.co.th/content/37197

ที่มาของภาพ : manowvan.com

Total Page Visits: 1784 - Today Page Visits: 1
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok