มะม่วงทุเรียน

//มะม่วงทุเรียน
มะม่วงทุเรียน2020-12-07T03:26:33+00:00

กลิ่นนี้ไม่มีเพี้ยน มะม่วงทุเรียนอย่างแน่นอน

มะม่วงชนิดนี้ มีต้นวางขายมีป้ายชื่อเขียนติดไว้ว่า “มะม่วงทุเรียน” พร้อมมีภาพถ่ายผลจริงโชว์ให้ชมด้วย ซึ่งมะม่วงดังกล่าวเป็นพันธุ์ไทยโบราณที่นิยมปลูกเฉพาะถิ่นในแถบจังหวัดภาคกลางไม่กี่จังหวัดมาช้านานแล้ว เพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนเท่านั้น ไม่แพร่หลายเหมือนกับมะม่วงดังในปัจจุบัน จึงทำให้เป็นมะม่วงไทยโบราณสายพันธุ์หนึ่งที่มีผู้ปลูกพากันเสาะหาอย่างกว้างขวางในเวลานี้ เมื่อพบมีต้นวางขายเลยแจ้งให้ทราบทันที

ส่วนที่มาชื่อ “มะม่วงทุเรียน” นั้น ผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า เนื่องมาจากเนื้อสุกของมะม่วงดังกล่าว นอกจากจะมีรสหวานแล้ว ยังมีกลิ่นหอมแปลกคล้ายกลิ่นของเนื้อทุเรียนนิดๆอีกด้วย ถือเป็นเรื่องประหลาดมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะม่วงทุเรียน” ดังกล่าว และเรียกกันมาจนทุกวันนี้ ผู้ขายกิ่งตอนบอกต่อว่าที่บ้าน จ.ลพบุรีมีปลูกไว้ 1 ต้น กำลังติดผลโตยังไม่ถึงสุก ใครต้องการเดินทางไปชมสอบถามเส้นทางได้

ผลดิบสีเขียว รสเปรี้ยวจัดปอกเปลือกฝานจิ้มพริกเกลือป่นได้ ผลแก่จัดแต่ยังไม่ถึงสุกรสมันปนหวานกินเป็นมะม่วงมันเฉยๆได้เลย ผลสุกเนื้อเหนียวไม่เละแม้สุกงอม ไม่มีเสี้ยน รสชาติหวานมีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นทุเรียนตามที่กล่าวข้างต้น คนขายกิ่งตอนบอกว่ารับประทานอร่อยมาก ติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

แหล่งที่มา : ไทยรัฐ. (2559). มะม่วงทุเรียน กับที่มาชื่อมีต้นขาย. สืบค้นเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2563, จาก https://www.thairath.co.th/content/600820

ที่มาของภาพ  ไทยรัฐ ออนไลน์

Total Page Visits: 2653 - Today Page Visits: 2
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok