มะม่วงทุเรียนแห้ว

//มะม่วงทุเรียนแห้ว
มะม่วงทุเรียนแห้ว2020-12-07T03:39:27+00:00

ได้รสสองแนวคือทุเรียนแห้วนั้นเอง

มะม่วงทุเรียนแห้ว เป็นมะม่วงอีกสายพันธุ์ที่หายาก ตามคำบอกเล่าของเกษตรบริเวณพื้นที่คลองมหาสวัสดิ์ ระบุว่า มะม่วงทุเรียนแห้วมีลักษณะที่กลม เช่นเดียวกับรูปภาพประกอบ  ผลสุกจะมีรสขาติที่หวานอร่อย น่ารับประทาน คล้ายกับรสชาติของทุเรียนและแห้วรวมกันผู้คนจึงเน้นกินผลสุก ส่วนผมอ่อนจะมีรสชาติเปรี้ยวจึงไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่

ในเรื่องของการดูแลนั้น มีหลักการเหมือนกับการดูแลมะม่วงคือ  ต้องดูแลมะม่วงตั้งแต่เริ่มแต่งกิ่งให้ดี ถ้าแต่งกิ่งแล้วใบอ่อนไม่ออกพร้อมกัน โอกาสที่จะทำให้ดอกออกพร้อมกันเป็นไปได้ยากก่อนตัดแต่งกิ่งต้องดูก่อนว่าดินมีความชื้นพอหรือไม่ ในพื้นที่ชลประทาน หรือ พื้นที่ที่มีน้ำสะดวกแนะนำให้รดน้ำดินให้ชุ่ม แต่ถ้าเป็นพื้นที่แล้งอาศัยน้ำฝนเพียงอย่างเดียว ต้องรอให้ฝนตกใหญ่ 3-4 ครั้งก่อนจึงจะแต่งกิ่งเพราะถ้าดินแห้งแล้ง แต่งกิ่งไปแล้ว โอกาสที่ใบอ่อนจะออกเสมอกันมีน้อยมาก ช่วงเวลาของการตัดแต่งเป็นตัวกำหนดอย่างหนึ่ง หลังแต่งกิ่งเสร็จ จะต้องเร่งมะม่วงให้แตกใบอ่อนให้เสมอกัน ทางดิน จะต้องใส่ปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ เช่น 15-15-15 หรือ 16-16-16 ต้นละ 1-2 กิโลกรัม

แหล่งที่มา : การดูแลมะม่วงให้ติดผลดก. (2560).  สืบค้นเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2563, จาก http://www.m-group.in.th/article/บทความ/การดูแลมะม่วงให้ติดผลดก.html

ที่มาของภาพ  Thanaporn Khahua(Toey)

Total Page Visits: 1939 - Today Page Visits: 1
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok