มะม่วงยายกล่ำ

//มะม่วงยายกล่ำ
มะม่วงยายกล่ำ2020-12-07T03:19:49+00:00

ชนชมอร่อยล้ำต้อง“ยายกล่ำ” สีเหลืองนวล

มะม่วงชนิดนี้ มีเรื่องเล่ากันเรื่อยมาแต่โบราณ คือ ต้นแรกเป็นของ “ยายกล่ำ” ปลูกในบริเวณบ้านไม่กี่ต้นเพื่อเก็บผลขายทั้งผลดิบและผลสุก ผลมีลักษณะแปลกๆคือจะเป็นรูปทรงกลม และจะออกไปทางแบนๆมากกว่า คนซื้อไปรับประทานแล้วติดใจ โดยเฉพาะผลสุกรับประทานอร่อยมาก เมื่อคนกินถามชื่อพันธุ์ตัว “ยายกล่ำ” บอกไม่รู้ ทราบแต่เพียงว่า ปู่ย่าตาทวดปลูกไว้นานแล้ว ทำให้ชาวบ้านที่มีภูมิลำเนาติดกับ “ยายกล่ำ” คือ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พากันเรียกชื่อมะม่วงดังกล่าวตามชื่อ “ยายกล่ำ” ว่า “มะม่วงยายกล่ำ” เรื่อยมาจนปัจจุบัน

รูปทรงของผลจะออกแบน เมล็ดลีบทำให้มีเนื้อเยอะ ผลดิบสีเขียว รสเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นความเปรี้ยวแรงมาก ผลสุกสีเหลือง รสชาติหวานรับประทานอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาลปีละครั้ง

มะม่วงยายกล่ำ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-20 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงกันเป็นคู่ๆ ใบเป็นรูปหอกขอบเรียบ ปลายแหลมโคนมน สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลืองอ่อนหรือสีนวล ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ “ผล” รูปกลมรีคล้ายผลของมะม่วงเศรษฐีทวาย

แหล่งที่มา: “มะม่วงยายกล่ำ” กับที่มาชื่อกินสุกอร่อย .(2561). สืบค้นเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2563, จาก https://www.thairath.co.th/news/society/1447175

ที่มาของภาพ : https://www.technologychaoban.com/what-news/article_59237

Total Page Visits: 2084 - Today Page Visits: 1
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok