เรื่องราวของบ้านฟักข้าว

StoryOfBannfakkao2020-07-18T23:03:00+00:00

“บ้านฟักข้าว ขนิษฐา” หรือกิจการในกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากฟักข้าวเกษตรพัฒนา

คุณขนิษฐา พินิจกุลและคุณแม่อีกคือคุณยายบำรุง พินิจกุล ผู้เล่าเรื่องราวของฟักข้าวและบ้านฟักข้าว

บ้านฟักข้าวขนิษฐา เป็นสถานที่ที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับฟักข้าว ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ของฟักข้าวและการประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่นำฟักข้าวมาเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็น หมี่กรอบ สบู่ คุกกี้ และ น้ำฟักข้าว โดยฟักข้าวที่ปลูกนั้นปราศจากสารเคมีทำให้ทุกท่านไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสารตกค้างในผลฟักข้าว
ในส่วนของสถานที่นั้นต้องบอกว่าเป็นสถานที่ที่ร่มรื่นและผ่อนคลายโดยใช้ต้นฟักข้าวเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่เนื่องจาก ต้นฟักข้าวเป็นพืชเลื้อยซึ่งสามารถขึ้นได้ทุกที่ เหมาะแก่การใช้ตกแต่งสถานที่ให้ เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง แล้วยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมปรุงอาหาร เช่น เย็นตาโฟฟักข้าวและน้ำฟักข้าว

การเริ่มนับหนึ่งใหม่หลังจากภัยธรรมชาติจนมาถึงทุกวันนี้

อย่างที่ทราบกันดี ในปี2554ในประเทศไทยมีน้ำท่วมครั้งใหญ่ซึ่งเป็นสิ่งที่ถาโถมเข้ามาใส่ประชาชนในทุกพื้นที่ หนึ่งในนั้นสวนฟักข้าวก็เป็นหนึ่งในนั้น หลังจากน้ำท่วมหมดไป เพื่อนบ้านได้มอบฟักข้าวให้ทางบ้านฟักข้าว1ต้น ซึ่งเป็นตัวเมียที่สามารถสร้างผลได้ ทำให้ทางบ้านฟักข้าวก็ได้เริ่มปลูกฟักข้าวหลังจากนั้นในปี 2555 ใช้เวลาประมาณมากกว่า6เดือนในการปลูกต้นฟักข้าวขึ้นมาใหม่จนในที่สุดก็ได้เป็นบ้านฟักข้าว อย่างที่เห็นกันทุกวันนี้

ประโยชน์ของฟักข้าว

1)คุณสมบัติในการปกป้องผิวจากแสงแดดและฟื้นฟูสภาพผิวจากสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มาจากแคโรทีน นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย

2) มีการศึกษาจากมหาลัยมหิดลว่าฟักข้าวช่วยป้องกันมะเร็งโดยสารไลโคปีนและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็ง โดยในเมล็ดฟักข้าวมีโปรตีนที่สามารถยับยั้งการสร้างโปรตีนในเซลล์มะเร็ง เช่น มะเร็งปอดและมะเร็งตับ

3) ลดคอเลสเตอรอล มีผลช่วยไม่ให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

Total Page Visits: 1652 - Today Page Visits: 1
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok