เรื่องราวของนาบัว

StoryOfNabua2020-07-18T23:26:06+00:00

พื้นที่กว้างใหญ่ที่ล้อมรอบไปด้วยดอกบัวเรียงราย เป็นบรรยากาศที่ชวนให้หลงไหลไปกับความงดงาม

พร้อมมีศาลากลางน้ำที่มีทิวทัศน์ล้อมรอบเป็นผืนน้ำและดอกบัวนานาชนิด มีการให้ความรู้เกี่ยวกับดอกบัว

ทุกท่านสามารถเข้าถึงบรรยากาศอย่างเต็มที่โดยการลงพายเรือท่ามกลางดอกบัวหลากหลายพันธุ์ พร้อมทั้งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของบัวอย่างชาบัวเป็นต้น

 

แต่ก่อนพื้นที่นาบัวแต่ก่อนเป็นพื้นที่ทำนาของคุณแจ่มโดยคุณแจ่มได้เช่ามาจากหม่อมเจ้าวิมาณปเอมเพชร มันเป็นพี้นที่ทำนาแต่เนื่องจากรายได้ไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงครอบครัว โดยลูกสาวของคุณแจ่มที่มีชื่อว่าคุณประไพ สวัสดิ์โตได้เสนอว่าใช้เปิดเป็นนาบัวขึ้นมาเพราะเมื่อตอนที่ยังเป็นนาข้าวอยู่คุณประไพก็ได้เป็นคนช่วยจัดช่อบัวอยู่ ที่ต้องการใช้ปรับเปลี่ยนเป็นเพราะการทำนาข้าวมันต้องใช้เวลามากและยังต้องหาคนมาเกี่ยวข้าวด้วย

โดยการทำนาบัวเป็นครั้งครั้งแรกหลังจากปลูกบัวหลวงของคุณประไพถ้าขายไม่ดีในวันไหนจำเป็นต้องเอาแกสรออกมาตากแดดแล้วส่งไปขายตามร้านยาจีน ราคาจะตกอยู่ที่กิโลกรัมละ200บาท ซึ่งจริงๆแล้วบัวหลวงไม่ค่อยเป็นที่นิยมนักเพราะด้วยความนิ่มของกลีบดอกจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนมาทำบัวสัตตบุษย์และบัวสัตตบงกชแทนปี2520ซึ่งในหลวงรัชกาลที่9ได้หยิบยกพื้นที่ที่จากหม่อมเจ้าวิมาณป้อมเพชรทำกินให้แก่ชาวบ้านครอบครัวละ20ไร่แล้วแล้วนาบัวก็ได้อยู้เรื่อยมาภายใต้หลักคำสอนเศรษฐกิจพอเพียงนอกจากจะทำนาบัวไปด้วยแล้วก็ยังปลูกพึชผักไว้เลี่ยงปลาไว้บริโภคเองอีกด้วยนอกจากนั้นก็ยังมีคนมาซึ้อดอกบัวไปบูชาพระหรือเวียนเทียนโดยทางนาบัวก็รู้สึกภูทิใจที่ผู้คนนิยมใช้ดอกบัวในการบูชาพระอีกด้วย

 

Total Page Visits: 1286 - Today Page Visits: 2
thThai
en_USEnglish thThai
This website uses cookies and third party services. Ok